Loading...

Tỉ phú từ thiện Bill Gates thổ lộ rằng ông cảm thấy sốc khi chính phủ Mỹ không cải thiện năng lực xét nghiệm COVID-19 mà ông từng mô tả là chậm chạp và phân biệt giàu nghèo.


"Mỹ đang chi hàng tỉ USD một cách lãng phí để thu về những kết quả xét nghiệm vô giá trị nhất trên thế giới", tỉ phú Bill Gates chia sẻ với đài CNN. "Không nước nào có chương trình xét nghiệm lãng phí như Mỹ. Ban đầu, Mỹ phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và sau đó, vì nguyên nhân chính trị mà chương trình xét nghiệm chững lại".

Đề cập đến hàng dài người dân xếp hàng tại các phòng thí nghiệm thương mại và sự chậm trễ trong quá trình lấy kết quả xét nghiệm, Bill Gates khẳng định dù nhận kết quả muộn, người dân vẫn phải trả tiền như kết quả công bố kịp thời.

Trong khi đó, nhà sáng lập quĩ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation chỉ ra rằng người giàu có quyền tiếp cận các xét nghiệm nhanh chóng.

"Thật sốc khi người dân không thể yêu cầu chính phủ cải thiện chương trình xét nghiệm vì chính quyền Tổng thống Trump đã tự khen chính sách của họ", Bill Gates nhấn mạnh.

Bill Gates nhận xét chương trình xét nghiệm COVID-19 của Mỹ lãng phí và 'gây sốc' - Ảnh 1.
Tỉ phú, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates chê chương trình xét nghiệm COVID-19 của Mỹ gây lãng phí, phân biệt giàu nghèo và chậm chạp.

Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, giới chức y tế thường xuyên đề cập đến sự chậm trễ trong công bố kết quả xét nghiệm ở Mỹ như một trở ngại cho quá trình kiểm tra lịch sử dịch tễ và cách li người nhiễm cũng như nghi nhiễm.

Tổng thống Trump đã tự khen ngợi chương trình xét nghiệm của Mỹ "là tốt nhất từ trước đến nay và ưu việt nhất trên thế giới". Chia sẻ với Fox News tuần trước, ông Trump nói phân nửa xét nghiệm của Mỹ diễn ra rất mau lẹ.

Một lần nữa, Bill Gates dự đoán Mỹ có thể sẽ vượt qua đại dịch vào cuối năm tới, khi các liệu pháp điều trị và vắc xin đã xuất hiện trên thị trường.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tuần trước, vị tỉ phú cho biết ông đã tài trợ cho nghiên cứu vắc xin của AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

Quĩ Bill & Melinda Gates Foundation đã cam kết chi hơn 350 triệu USD cho nghiên cứu COVID-19. Phần lớn số tiền phục vụ việc tài trợ cho năng lực nghiên cứu và sản xuất vắc xin trên toàn cầu.